3 Tháng Mười Hai, 2021 Admin-TanThanhTravel

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Đài Loan qua tour đường sắt

Tham gia tour du lịch đường sắt, du khách có dịp chiêm ngưỡng nhiều đường bờ biển đẹp, núi non hùng vĩ, cảnh quan yên bình… ở Đài Loan.

Theo đại diện Cục du lịch Đài Loan tại TP HCM, lịch sử đường sắt ở Đài Loan bắt đầu từ năm 1887. Hơn một thế kỷ sau khi thành lập, mạng lưới đường sắt tiện lợi của hòn đảo này bao gồm đường sắt phía Tây, đường sắt phía Đông, đường sắt liên kết phía Bắc và đường sắt liên kết phía Nam.

Dịch vụ hành khách đi trên các tour du lịch đường sắt ở Đài Loan được chia thành bốn hạng, với nhiều lựa chọn tùy vào điểm đến, túi tiền, nhu cầu của chuyến đi. Phong cảnh dọc theo đường sắt biến đổi không ngừng. Mỗi tuyến có những đặc trưng riêng. Địa hình của hòn đảo dài, hẹp, núi cao tạo nên chiều dài của các tuyến đường sắt với những cảnh đẹp từ núi và sông. Hành khách đi đường sắt có thể thưởng ngoạn nhiều cảnh đặc trưng.

Tuyến đường sắt của Đài Loan

Tham gia tour du lịch đường sắt, du khách đắm mình trong sự thú vị của những đường bờ biển đẹp, nhiều ngọn núi cao, cuộc sống yên bình ở Đài Loan.

Nhiều du khách cho biết các tuyến đường sắt của Đài Loan mang đến cho họ vô số trải nghiệm thú vị bởi đã có dịp thưởng ngoạn vô số cảnh cảnh đẹp ở hòn đảo. “Trước khi Covid-19 xuất hiện, tôi đã có dịp tận hưởng vẻ đẹp yên bình của hòn đảo khi tham gia một tour du lịch đường sắt và đắm mình trong sự thú vị của những đường bờ biển đẹp, nhiều ngọn núi cao, cuộc sống yên bình”, chị Thiên An (TP HCM) chia sẻ.

Ngày nay, các tuyến đường sắt của Đài Loan không chỉ có vai trò vận chuyển mà còn góp phần làm nên sự phát triển của văn hóa và xã hội từng điểm đến. Đó là số lượng lớn các di tích lịch sử, bao gồm nhiều nhà ga cũ, những đoạn đường ghi lại quá khứ và nét độc đáo của lịch sử địa phương.

Dưới đây là những đặc điểm ở các tuyến đường sắt chính tại Đài Loan.

Hệ thống trục đường sắt phía Tây

Hệ thống này gồm: tuyến Bắc Nam từ Keelung đến Cao Hùng, tuyến Đài Trung (Zhunan đến Changhua), tuyến Pingtung (Kaohsiung đến Fangliao) và tuyến đường sắt liên kết phía Nam (Fangliao đến Đài Đông).

Các tuyến Đài Trung, Pingtung:

Những điểm đến chính được phục vụ bởi hệ thống này gồm: từ Bắc đến Nam, Keelung, Đài Bắc, Taoyuan, Hsinchu, Miaoli, Đài Trung, Changhua, Yunlin, Chiayi, Tainan, Kaohsiung và Pingtung. Mỗi thành phố đều có phong tục địa phương và cảnh sắc thiên nhiên riêng. Hành trình qua các địa phương này cũng khá đa dạng.

Thành phố Đài Bắc.

Vẻ đẹp thành phố Đài Bắc.

Du khách có thể sắp xếp chuyến tham quan các khu vực đô thị Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng; thưởng thức nhiều món ngon nổi tiếng của Miaokou ở Keelung; xem đền thờ thần ở Tân Trúc; nếm thử đồ ăn nhẹ của Tamsui và hải sản ở Pingtung. Ngoài ra, du khách có thể chiêm ngưỡng đồ gốm của Yingge và văn hóa chạm khắc gỗ của Tam Á; tham quan các di tích lịch sử của Sanxia và Đài Nam. Chọn một tour du lịch qua vùng nông thôn của Gia Nghĩa, hoặc đi ngắm chim ở cửa sông Keya tại Tân Trúc hoặc sông Zengwen ở Đài Nam… cũng là lựa chọn thú vị.

Đường sắt liên kết phía Nam:

Đây là tuyến đường sắt duy nhất ở Đài Loan cho phép bạn chiêm ngưỡng cả eo biển Đài Loan và Thái Bình Dương. Du khách được chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp từ những ngọn núi, cảnh biển, các nền văn hóa bản địa vùng Đông Nam. Trong số các điểm tham quan nổi tiếng nhất của tuyến đường này là cánh đồng Taimali, suối nước nóng Zhiben, lễ hội của người Atayals…

Hệ thống đường sắt trục bờ biển phía Đông:

Hệ thống này bao gồm tuyến Yilan chạy từ Badu đến Su’ao; tuyến đường sắt liên kết Bắc chạy từ Su’aoxin đến Hoa Liên và tuyến Taitung với các điểm tham quan tại Yilan, Hualien, Taitung. Các chuyến tàu chạy dọc theo bờ biển, với một bên là những ngọn núi cao và một bên là đại dương bao la làm say đắm đắm lòng nhiều lữ khách.

Các địa điểm du lịch trên đường đi bao gồm khu thắng cảnh quốc gia bờ biển Đông Bắc, đồng bằng Lanyang, đảo rùa, khu danh thắng quốc gia bờ Đông, khu thắng cảnh quốc gia thung lũng khe nứt phía Đông, công viên quốc gia Taroko và hẻm núi Taroko… Bên cạnh thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên, du khách đến đây còn có thể sắp xếp hành trình trải nghiệm văn hóa bản địa, ngắm chim, suối nước nóng, thị trấn cổ mộc mạc và các địa điểm đặc biệt khác.

Công viên quốc gia Taroko.

Công viên quốc gia Taroko.

Ngoài ra, hệ thống này còn có các chuyến tàu chậm chạy dọc theo tuyến đường sắt nhỏ như Pingxi, Neiwan, Jiji và rừng Alishan. Với những du khách mới đến Đài Loan lần đầu, đi trên loại tàu du lịch chạy với tốc độ chậm rãi, hứa hẹn mang đến cho họ nhiều trải nghiệm thú vị trên suốt hành trình.

Tuyến Pingxi:

Tuyến này chạy qua quận Pingxi ở thành phố Tân Đài Bắc và có thể lên tại ga Ruifang hoặc ga Houtong trên tuyến đường sắt chính. Du khách đi theo tuyến này có thể thưởng thức vẻ đẹp của các vách núi, suối và thác nước dọc đường đi; đồng thời trải nghiệm lối sống mộc mạc của các làng quê, thị trấn khai thác mỏ nhỏ. Các danh lam thắng cảnh chính dọc theo tuyến là thác Shifen, thác thung lũng Wildman và thác Lingjiao.

Tuyến Neiwan:

Tuyến này nằm ở cực đông của thị trấn Hành Sơn thuộc huyện Tân Trúc. Du khách có thể lên tàu trên tuyến này tại ga xe lửa Tân Trúc. Khi tàu di chuyển chậm dọc theo đường ray, du khách có thể cảm nhận một cuộc sống yên bình ở các thị trấn miền núi. Các danh lam thắng cảnh chính dọc tuyến bao gồm khu thắng cảnh Beipu và khu thắng cảnh núi Wuzhi (Wuzhishan, Five-Fingers Mountain).

Tuyến Jiji:

Tuyến này đưa du khách đi qua khung cảnh hoang sơ ở Trường Hoa và Nam Đầu, dẫn đến các “đường hầm xanh”, di tích lịch sử, sông, lò gốm cũ và thị trấn nhỏ Jiji. Một chuyến đi dọc theo tuyến Jiji được ví như chuyến du hành vào quá khứ.

Đường sắt rừng Alishan:

Đường sắt rừng Alishan đưa hành khách qua bốn vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới và băng giá. Mỗi đoạn của tuyến đều có khung cảnh độc đáo như ngắm bình minh, biển mây, cây thiêng, mùa hoa và những con đường trên núi.

Hình ảnh đường sắt rừng Alishan

Hình ảnh đường sắt rừng Alishan.

Đường sắt luôn có một sức hút đặc biệt với nhiều du khách. Một hành trình độc đáo bằng đường sắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đài Loan sẽ không làm du khách thất vọng.

Thư Kỳ (ảnh: Pexels)