14 Tháng Mười Hai, 2021 Admin-TanThanhTravel

Những câu hỏi trước khi bay quốc tế trong đại dịch

Bạn cần biết chắc các điểm du lịch yêu thích ở nơi đến có mở cửa đón khách hay không, quy định cách ly của các nước là gì.

Dưới đây là những câu hỏi bạn nên đặt ra và tìm cho mình lời giải đáp chính xác trước khi quyết định đặt một chuyến du lịch nước ngoài, theo các chuyên gia du lịch Mỹ.

Có an toàn cho mình và người khác?

Konrad Waliszewski, CEO của ứng dụng du lịch Tripscourt, nói: “Hãy chắc chắn tiêm đầy đủ trước khi đặt bất kỳ chuyến du lịch nào. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo bạn đi du lịch có trách nhiệm, không mang lại mối đe dọa bệnh tật cho người dân địa phương và những người bạn gặp trên đường đi”.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc nguy cơ nhiễm Covid-19 khi du lịch, trở về nhà và lây cho người thân. Những người này có thể là người già, trẻ nhỏ, hoặc chưa được tiêm vaccine.

Tiến sĩ Sachin Nagrani cho biết tiêm chủng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giảm, nhưng không loại bỏ nguy cơ lây nhiễm Covid khi du lịch. Vì vậy, chúng ta cần cân nhắc sự cần thiết của việc di chuyển, những chuyến đi thay thế trước khi lên kế hoạch du lịch.

Các bác sĩ và chuyên gia dịch tễ khuyên hành khách nên đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi trên máy bay để đạt kết quả phòng tránh dịch bệnh tốt nhất. Ảnh: Los Angeles Times

Các bác sĩ và chuyên gia dịch tễ khuyên hành khách nên đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi trên máy bay để đạt kết quả phòng tránh dịch bệnh tốt nhất. Ảnh: Los Angeles Times

Yêu cầu để nhập cảnh của các nước sẽ đến là gì?

Mỗi nước đều có quy định, hạn chế phòng dịch riêng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định nơi mình sắp đến nếu không muốn bị mắc kẹt tại sân bay vì không được phép nhập cảnh. Điều bạn nên làm là cập nhật thường xuyên thông tin trên trang web của chính phủ nước đó. Các quy tắc có thể luôn thay đổi.

Tôi có thể ghé thăm các điểm du lịch theo ý muốn?

Erika Richter, giám đốc cấp cao về truyền thông của Hiệp hội Cố vấn Du lịch Mỹ, cho biết cần phải nắm chắc lịch mở cửa của các điểm đến. Nhiều nơi nổi tiếng thế giới đã điều chỉnh lại chính sách, thời gian… để phù hợp với tình hình dịch bệnh. “Lên kế hoạch và tìm hiểu trước cho chuyến đi là điều cần thiết”. Bên cạnh đó, một số thành phố mở cửa đón khách, nhưng nhiều nơi vẫn đóng – điều sẽ khiến chuyến đi của bạn trở nên vô nghĩa.

Richter khuyến nghị du khách nên tìm lời tư vấn từ các cố vấn chuyên nghiệp, đến từ các công ty lữ hành. Những người này sẽ tận dụng mối quan hệ, sự hiểu biết của họ để hỗ trợ bạn rất nhiều trong các chuyến đi mùa dịch. Và tất nhiên, bạn phải chấp nhận trả phí cho dịch vụ này.

Tình hình dịch bệnh nơi tôi sắp đến như thế nào?

“Tôi nghĩ điều đầu tiên mọi người nên làm khi đặt chuyến bay quốc tế là nghiên cứu số liệu các ca nhiễm nCoV của quốc gia đó để đưa ra quyết định chọn điểm đến”, chuyên gia du lịch giá rẻ Lindsay Myers nói.

Bạn cần biết rõ tình hình về cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe của nước mình sẽ đến. Nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát, việc vẫn tiếp tục đến đó được đánh giá là vô trách nhiệm. Và bạn cũng có nguy cơ đối mặt với việc không được điều trị nếu nhiễm bệnh, do các bệnh viện đã quá tải. Bạn sẽ gặp nhiều rủi ro hơn khi mắc bệnh và phải điều trị ở nước ngoài. Do đó, cần nghiên cứu kỹ càng vấn đề này.

Tôi sẽ làm xét nghiệm Covid-19 ở đâu tại quốc gia mình ghé thăm?

Nhiều quốc gia vẫn áp dụng việc nhập cảnh xuất trình giấy xét nghiệm âm tính nCoV. Nếu đi máy bay, bạn có thể dễ dàng làm xét nghiệm tại nhà. Nhưng ở điểm đến, bạn cũng cần làm xét nghiệm để có thể bay về. Hãy kiểm tra để biết chắc chắn xem mình có thể xét nghiệm và lấy giấy chứng nhận ở đâu, chi phí là bao nhiêu…

Tôi có cần cách ly khi trở về không?

Hãy liên hệ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hoặc cơ sở y tế địa phương để biết được bạn cần làm gì khi đi từ nước ngoài về. Hãy nghiêm chỉnh chấp hành theo hướng dẫn của chính quyền, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

Anh Minh (Theo Post)